Hướng dẫn hàng gang cho người mới bắt đầu

Hàn gang: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Ngay cả với kiến ​​thức và thiết bị hàn ngày nay, hàn gang vẫn có nguy cơ hỏng hóc cao. Người mới bắt đầu cần hiểu rõ về cách kim loại này khi hàn nó.

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ làm quen với các chủ đề cơ bản của hàn gang.

Gang là gì?

Gang là hợp kim sắt có lượng cacbon cao 1,7-4% và silic 1-3% được nấu chảy và đổ vào khuôn để đông đặc theo hình dạng mong muốn. Hàm lượng carbon cao bất thường mang lại cho gang những đặc tính độc đáo của nó.

 • Chi phí sản xuất thấp của các hình dạng phức tạp.
 • Khả năng chống biến dạng ngay cả khi chịu tải nặng.
 • Giảm rung và tiêu âm.
 • Độ bền nén.
 • Chịu mài mòn.
 • Khả năng dẫn nhiệt cao.
 • Chống ăn mòn (so với thép cacbon).

Gang được sử dụng để đúc trang trí, chảo, bếp, đường ống, van và máy bơm.

Ngoài ra, nhiều bộ phận của động cơ và ổ đĩa như khối, hộp số, và ống xả cũng được làm bằng gang.

Tại sao hàn gang khó?

Nguyên nhân chính khiến gang khó hàn là do lượng cacbon rất lớn. Carbon làm cho kim loại kém dẻo và giòn hơn. Hàn ngay lập tức tạo ra một lượng nhiệt cao trong một khu vực nhỏ. Điều này làm cho kim loại giãn nở và co lại không đồng đều và nhanh chóng, dẫn đến nứt. 

Hàm lượng carbon cao

Gang điển hình có 3-3,5% cacbon, và so sánh:

 •  Thép cacbon thấp (hoặc nhẹ) có 0,08-0,30% cacbon và rất dễ hàn.
 •  Thép cacbon trung bình có 0,30-0,50% cacbon và cần gia nhiệt sơ bộ và que hàn ít hydro để chống nứt.
 •  Thép cacbon cao có 0,50-0,90% cacbon và cần quy trình nghiêm ngặt với các xử lý nhiệt bổ sung để tránh nứt.

Gang có hàm lượng cacbon nhiều hơn ít nhất sáu lần so với thép trung bình và gần bốn lần so với thép cacbon cao, kim loại vốn đã rất khó hàn.

Gang rất giòn trước khi hàn. Nhưng khi một kim loại chứa nhiều cacbon, nó có độ cứng cao . Điều đó có nghĩa là nó trở nên cứng và giòn hơn nhiều khi nguội đi nhanh chóng sau khi hàn.

Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là ngay bên cạnh hạt và được gọi là vùng ảnh hưởng nhiệt (HAZ). Đó là nơi xảy ra hầu hết các vết nứt.

Gang chứa nhiều cacbon đến nỗi ngay cả với quy trình hàn chính xác nhất, HAZ sẽ luôn có nguy cơ nứt vỡ cao hơn trước.

Hơn nữa, một phần carbon sẽ đi vào vũng hàn và trộn với kim loại que hàn. Các que hàn điển hình sẽ kết hợp với cacbon, và kim loại mối hàn sẽ trở nên cứng và giòn.

Chúng sẽ nứt gần như ngay lập tức sau khi hàn. Để chống lại điều này, bạn sử dụng các Que hàn gốc niken đặc biệt không hấp thụ carbon.

Gang không bao giờ được vượt quá 790 ° C vì cacbon sẽ kết hợp với sắt, tạo thành cacbit đặc biệt cứng và giòn. Khi vật đúc nguội đi, nó sẽ nứt khắp nơi. Đối với điều này, bạn tránh để vật đúc nóng đỏ do làm nóng sơ bộ hoặc quá nóng.

Nhưng còn nhiều nguyên nhân nữa khiến gang khó hàn.

Nó chứa nhiều tạp chất

Gang luôn chứa các nguyên tố như lưu huỳnh và phốt pho làm tăng nguy cơ nứt nóng. Ngay cả khi bạn làm theo đúng quy trình.

Nhiều vật đúc giá rẻ không chỉ được làm từ gang , mà nhà sản xuất cho thêm sắt thép vụn trong lò cao mà không làm sạch chúng một cách hoàn hảo.

Ngoài ra, phương pháp đúc giữ các khí trong quá trình đúc góp phần tạo ra độ xốp và tạp chất.

Sau khi sản xuất, gang thường bị bao phủ và thấm dầu mỡ. Các chất bẩn này sẽ nổi lại khi hàn. Một phần trong số chúng sẽ bay hơi, giải phóng các khí gây ra khuyết tật. Hydro có thể làm nứt kim loại sau khi hàn, và oxy có thể gây ra hiện tượng xốp và lẫn tạp chất trong kim loại.

Nếu bạn hàn gang sạch và xuất hiện vết rỗ thì đó là do có tạp chất bên trong bề mặt vật đúc dưới tác dụng của nhiệt hàn. Trong tình huống như thế này, bạn loại bỏ hạt bằng cách mài và hàn lại cho đến khi bạn được một mối hàn không có độ xốp.

Mỗi loại có nhiều hạng với tính chất khác nhau

Tất cả các loại gang có nhiều loại khác nhau. Một số có thể có các nguyên tố hợp kim hoặc trải qua quá trình xử lý nhiệt làm thay đổi đặc tính của chúng. Bạn có thể đã xác định được gang xám, nhưng nó có thể thuộc loại gang trắng, gang cầu, gang dẻo.

Hơn nữa, một nhà sản xuất có thể thêm các thành phần hợp kim trong gang đúc .

Yêu cầu các điều kiện dịch vụ

Các điều kiện phục vụ của đúc thường rất khắt khe. Hàn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của vật đúc chịu nhiệt liên tục hoặc ứng suất cơ học cao.

Những vật đúc này cần quy trình hàn cụ thể và nghiêm ngặt để bảo toàn các đặc tính ban đầu của chúng và giữ cho chúng hoạt động như dự định.

Mặt khác, nếu vật đúc chịu được tải trọng tĩnh thấp, thì nó sẽ dễ hàn. Ngay cả khi mối hàn của bạn không hoàn hảo, nếu một lúc nào đó mối hàn bị hỏng thì hậu quả cũng không nghiêm trọng.

Suy giảm chất lượng do các điều kiện dịch vụ khắc nghiệt

Các thành phần gang phục vụ các điều kiện sử dụng khắc nghiệt trong một thời gian dài cuối cùng trở nên không thể sử dụng được. Vật đúc càng cũ thì khả năng hàn thành công càng kém.

Ví dụ, nhiệt độ cao kéo dài làm thay đổi gang theo hướng khó nóng chảy thích hợp để hàn. Hồ quang sẽ tạo ra miệng núi lửa, nhưng sẽ không có kim loại nóng chảy để trộn với kim loại từ que hàn.

Giảm rung động cao sẽ làm suy yếu vật đúc theo thời gian. Quá trình đúc sẽ trở nên rất nhạy cảm với vết nứt và sẽ nứt ngay cả khi bạn làm theo các quy trình chính xác nhất.

Hàn gang là 1 quá trình phức tạp

Hàn gang cần kim loại phụ tốn kém, thiết bị gia nhiệt sơ bộ, chi phí nhiên liệu nung nóng sơ bộ cao và tốn nhiều thời gian.

Và luôn có nguy cơ thất bại cao. Nếu vết nứt đúc sau khi hàn, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn trước và nhiều trường hợp không thể sửa chữa được.


Cách tốt nhất để hàn gang là gì?

Cách tốt nhất để hàn gang là sử dụng quy trình hàn que (SMAW) với que hàn niken ( Philcast Ni, Philcast FeNi )được thiết kế cho gang. Hơn nữa, việc gia nhiệt thích hợp trước và sau khi hàn, làm nguội chậm là bắt buộc để tránh nứt và duy trì tuổi thọ của vật đúc. 

Hàn gang với que hàn hồ quang tay

Hàn que có lẽ là quy trình hàn tốt nhất cho gang vì nó có khả năng kiểm soát nhiệt đầu vào bằng tay rất tốt. Hơn nữa, nhiều loại que hàn được thiết kế cho gang có sẵn trong các gói nhỏ 1 lb (450gr). Cuối cùng, là rất di động để sửa chữa tại hiện trường.

Que hàn dính được bao phủ bởi vật liệu trợ dung. Đó là một lợi thế rất lớn vì thuốc hàn có thể được thiết kế để chống lại các sự cố xảy ra khi hàn gang.

 • Các que hàn này không đâm sâu để tránh quá nhiều nhiệt vào vật đúc.
 • Chúng ngăn cản sự hấp thụ cacbon vào kim loại mối hàn.
 • Lớp thuốc hàn có thể đóng góp các yếu tố vào kim loại mối hàn để nó có thể phù hợp với các đặc tính của vật đúc.
 • Kim loại mối hàn chỉ nở ra và co lại một chút.
 • Ngoài ra, lớp thuốc hàn có các yếu tố làm sạch kim loại mối hàn khỏi các tạp chất.

Bây giờ, chúng ta hãy xem các loại que hàn gang khác nhau.

Thanh niken tinh khiết ( Philcast Ni )

Que niken nguyên chất chứa một lượng lớn niken, ít nhất là 90%. Tên chính thức của chúng là ENi-CI ( Philcast Ni).

Ưu điểm của que hàn ENi-CI là chúng cung cấp kim loại hàn không kết hợp với carbon. Nó vẫn mềm, dễ uốn và rất dễ gia công. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn khoan một lỗ để gắn lại vật đúc. Cuối cùng, khi sử dụng que hàn này, bạn có thể có lượng gia nhiệt sơ bộ ít nhất.

Nhưng, que ENi-CI là đắt nhất và thích hợp cho các mối hàn một đoạn của mối hàn mỏng đến trung bình.

Que hàn ENiFe-Cl ( Philcast FeNi)

Que hàn Philcast FeNi chứa khoảng 57% niken và một lượng sắt cao, khoảng 40%. Tên chính thức của chúng là ENiFe-CI..

ENiFe-CI là que hàn phù hợp cho gang.  Kim loại mối hàn của chúng có độ bền kéo và độ dẻo cao. Chúng có thể gia công được tùy thuộc vào lượng cacbon mà kim loại hàn sẽ hấp thụ. Những que hàn này rất linh hoạt và có thể hàn:

 • Hư hỏng nặng các bộ phận bị hỏng.
 • Bánh đúc dày.
 • Bánh đúc cũ đã mất một phần sức bền.
 • Vật đúc bẩn với dầu, mỡ thừa, v.v.
 • Họ có thể hàn các loại thép khác với gang.
 • Thích hợp cho các mối hàn nhiều khe.

Que hàn gang nóng

Que hàn gang nóng không chứa niken, nhưng chúng là thanh thép có lớp thuốc hàn được thiết kế cho gang. Chúng là loại que rẻ nhất, tốt cho các vật đúc cũ và nhiều dầu, và có màu sắc tương đồng với gang xám.

Que ESt rất tốt để bảo trì nhanh chóng và sửa chữa mối hàn ngắn. Kim loại hàn của chúng rất cứng nên không thể gia công được, nhưng bạn có thể mài được.

Có dùng que hàn thường để hàn gang được không?

Các que hàn thường điển hình như E6013 không thích hợp để hàn gang với kết quả đáng tin cậy. Nếu bạn sử dụng chúng, lõi thép của chúng sẽ kết hợp với carbon từ quá trình đúc. Điều này sẽ làm cho kim loại mối hàn cực kỳ cứng và giòn, dẫn đến nứt nóng khi hạt nguội đi. Điều tương tự cũng áp dụng cho dây MIG thông thường và thanh TIG.

Về mặt kỹ thuật, có thể sử dụng các que hàn thông thường để sửa chữa nhỏ trên các vật đúc nhẹ nếu không còn cách nào khác. Nhưng khả năng rạn nứt ở thời điểm sau là quá cao. Nếu bạn muốn sử dụng những que hàn này, bạn cần phải làm nóng trước nhiều hơn bình thường, hàn các mối hàn ngắn nhất có thể, yêu cầu làm sạch mối hàn và làm nguội thật chậm.

Có các loại que hàn bằng đồng cho gang, chẳng hạn như ECuSi và ECuAl. Những que hàn này không làm nóng chảy vật đúc, vì vậy chúng truyền nhiệt vào nó ít hơn nhiều. Hơn nữa, chúng không hấp thụ carbon, giữ được độ dẻo và yêu cầu ít hoặc không cần gia nhiệt sơ bộ. Nhưng các mối nối do chúng tạo ra có độ bền thấp hơn so với các mối nối được làm bằng que hàn nikel Ngoài ra, chúng không phù hợp nếu vật đúc chịu được nhiệt độ cao.


Hàn gió đá

Hàn nhiên liệu oxy đã được sử dụng rộng rãi để hàn gang , que và vật liệu thích hợp, mang lại kết quả tuyệt vời. Ưu điểm chính là nó hàn với ngọn lửa tạo ra nhiệt độ thấp hơn nhiều so với hồ quang hàn và bạn kiểm soát được lượng kim loại mối hàn lắng đọng. Nhiên liệu oxy đầu vào nhiệt với tốc độ chậm hơn, và điều đó ngăn cản quá trình đúc và giảm nguy cơ nứt vỡ.

Hơn nữa, đây là một quy trình linh hoạt có thể làm nóng trước quá trình đúc  để có kết quả nhanh hơn. Ngoài ra, với các bình gas nhỏ, nó rất dễ di chuyển vì nó không cần điện.

Oxyfuel cho kết quả tuyệt vời đối với gang xám và kết quả chấp nhận được đối với gang cầu. Tuy nhiên, thật là rắc rối đối với gang dẻo vì việc nung nóng kéo dài có xu hướng biến một phần lớn HAZ thành gang trắng.

Tuy nhiên, oxyfuel có nhược điểm:

 • Nó sử dụng khí rất đắt tiền (axetylen) để hàn.
 • Cần nhiệt độ gia nhiệt sơ bộ cao hơn nhiều so với quá trình hồ quang.
 • Có lo ngại về sự nguy hiểm của  khí nhiên liệu.
 • Và là một quá trình hàn rất chậm.

Bạn có thể hàn MIG gang được không?

Với hàn MIG, bạn có thể hàn gang bằng chế độ truyền ngắn mạch. Chế độ này đầu vào một lượng nhiệt nhỏ trong quá trình đúc và hàn nó với kết quả tuyệt vời. Chế độ phun truyền không phù hợp với hầu hết các công việc vì nó quá nóng và mạnh, làm tăng nguy cơ nứt vỡ. Một vấn đề khác của hàn MIG là ít loại dây cho gang.

Các chuyển ngắn mạch chế độ có tác dụng thẩm thấu thấp và tạo ra một HAZ hẹp làm giảm nguy cơ nứt. Nó cũng ngăn quá nhiều carbon xâm nhập vào vũng hàn. Nhưng bạn không thể sử dụng chế độ này để hàn các vật đúc dày và nặng.

Mặt khác, chế độ truyền phun mang lại sự thâm nhập sâu và một NGUY HIỂM lớn cần phải tránh khi hàn các kim loại giòn. Nhưng nếu máy hàn MIG của bạn có thể sử dụng dòng điện xung, nó có thể làm giảm tổng lượng nhiệt mà quá trình truyền phun tỏa ra.

Đẩy mỏ hàn khi hàn gang sẽ tốt hơn vì nó cho độ xuyên thấu ít hơn và tạo ra mối hàn rộng hơn.

Nhược điểm của gang hàn MIG:

 • Việc tìm kiếm các cuộn dây ENi-CI hoặc ENiFe-CI nhỏ phù hợp với gang rất khó và chúng rất đắt.
 • Hơn nữa, những dây hàn này cần 75% khí argon và 25% khí heli để mang lại kết quả tốt .
 • Một vấn đề khác là hàn MIG cần kim loại sạch để cho kết quả tốt.

Nếu bạn có một thợ hàn MIG, hàn braze bằng dây đồng silicon với 100% khí argon có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Bạn có thể hàn TIG gang không?

Hàn TIG được sử dụng để hàn gang vì nó có khả năng kiểm soát tuyệt vời lượng nhiệt và kim loại hàn đi vào vật đúc và tạo ra một lượng nhỏ bắn tung tóe. Vấn đề với hàn TIG là bạn cần một kim loại và mối nối hoàn toàn sạch sẽ. Bạn sẽ có kết quả tốt với những vật đúc mới hoặc chất lượng cao.

Tất cả các vật đúc đều có tạp chất về bản chất và hàn TIG không thể chống lại các khuyết tật xuất hiện, chẳng hạn như độ rỗng và tạp chất.

Hơn nữa, các tạp chất cũng sẽ oxy hóa điện cực vonfram và các vật tư tiêu hao khác. Bạn sẽ thường xuyên dừng lại để sửa lại điện cực vonfram hoặc thậm chí thay thế nó, gây mất thời gian và tiền bạc.

Nếu bạn có một thợ hàn TIG, que hàn braze là một lựa chọn thay thế tốt.


Tại sao phải gia nhiệt gang trước khi hàn?

Lý do chính khiến bạn gia nhiệt gang trước là để giảm thiểu nguy cơ nứt. Với gia nhiệt sơ bộ, bạn tránh được sự giãn nở nhanh chóng trong quá trình hàn và sự co ngót nhanh chóng, sự cứng kim loại và ứng suất dư sau khi hàn. Gia nhiệt sơ bộ cũng bảo vệ kim loại mối hàn khỏi sự di chuyển của cacbon.

Các lợi ích khác của việc làm nóng sơ bộ là:

 • Nó giúp làm sạch vật đúc khỏi dầu, mỡ và độ ẩm còn sót lại.
 • Giúp hàn dày hơn đến kim loại mỏng hơn.
 • Nó làm cho quá trình đúc tan chảy dễ dàng hơn, vì vậy bạn có thể sử dụng cường độ dòng điện thấp hơn một chút.
 • Kim loại mối hàn chảy tốt hơn.
 • Ngăn ngừa sự rỗ xốp.

Nhiệt độ làm nóng trước phụ thuộc vào:

 • Loại gang. Gang càng giòn, cứng cần được làm nóng trước nhiều hơn. Gang hợp kim thấp và dẻo làm nóng ít hơn.
 • Quá trình hàn. Hàn que yêu cầu ít gia nhiệt sơ bộ hơn và nhiều nhất là khi hàn gió đá.
 • Que hàn. Que hàn và dây làm từ niken yêu cầu gia nhiệt sơ bộ ít hơn nhiều so với que hàng gang nóng.
 • Khối lượng đúc. Vật đúc nhỏ và nhẹ cần ít gia nhiệt sơ bộ hơn.
 • Sự phức tạp của quá trình đúc.  Vật đúc đơn giản không có sự thay đổi đáng kể về độ dày cần ít gia nhiệt sơ bộ hơn.
 • Sự phức tạp của vị trí hàn. Nếu mối nối phức tạp và bị hạn chế hoặc cần hàn nhiều đoạn, bạn cần gia nhiệt sơ bộ nhiều hơn.

Nhiệt độ gia nhiệt sơ bộ điển hình cho quá trình hàn hồ quang là:

 • Đối với gang dẻo 95 ° C
 • Đối với gang xám (260 ° C).

Bạn có thể làm nóng trước một cách an toàn lên đến 480 ° C) nếu vật đúc rất dày và có hình dạng không đều. Đó là nơi nó bắt đầu đỏ rực. Kim loại càng nóng thì càng dễ hàn, ít có khả năng bị nứt.

Hàn gió đá oxyfuel quá trình hàn luôn cần gia nhiệt trước và ở nhiệt độ cao hơn nhiều so với quá trình hồ quang, ít nhất là 425 ° C).

Một trường hợp rủi ro khi làm nóng sơ bộ là khi các kim loại khác hạn chế việc đúc. Vật đúc sẽ không có chỗ để mở rộng, và nó sẽ bị nứt. Bạn nên tách các bộ phận ra trước khi làm nóng chúng.

Cách gia nhiệt gang

Cách tốt nhất để làm nóng gang trước là dùng lò điện trở. Bên trong lò, vật đúc sẽ nóng đều với tốc độ ổn định. Sau đó, nếu bạn không có lò nung hoặc vật đúc quá lớn, bạn có thể sử dụng thiết bị oxyfuel hoặc vòng gia nhiệt đơn giản nếu vật đúc nhỏ. 

Bạn làm nóng đồng đều toàn bộ phôi, không chỉ cục bộ nơi bạn sẽ hàn. Điều đó tốn nhiều thời gian và chi phí, nhưng việc nung nóng sơ bộ không đồng đều có thể gây nứt. Phần lạnh hơn sẽ hấp thụ nhiệt và làm cứng khu vực bạn cố hàn.

Nếu bạn muốn sử dụng một mỏ khò để làm nóng vật đúc, hãy đảm bảo di chuyển nó xung quanh và tập trung vào các phần dày hơn.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn đặt các nguồn nhiệt xung quanh vật đúc khi bạn làm nóng trước để chúng có thể giữ nhiệt trong quá trình hàn.

Cách kiểm tra nhiệt độ làm nóng sơ bộ

Cách đáng tin cậy nhất để kiểm tra nhiệt độ là dùng que đo nhiệt độ để hàn. Bạn chọn một cái nóng chảy ở nhiệt độ mong muốn, bạn quét nó trên bề mặt kim loại, và nếu nó nóng chảy, bạn có thể bắt đầu hàn.

Để thay thế, bạn có thể sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số hồng ngoại nhưng tránh đo trên bề mặt sáng bóng.

Làm thế nào để lắng kim loại mối hàn trên gang

Khi hàn gang, bạn luôn cố gắng tránh đặt quá nhiều nhiệt vào một chỗ. Việc tạo ra các mối hàn ngắn nằm rải rác khắp nơi trong mối nối là bắt buộc để ngăn chặn sự chênh lệch nhiệt độ trong quá trình kết tinh. Phương pháp này cũng làm giảm nguy cơ carbon và tạp chất chảy vào vũng hàn.

Khi bạn hàn bằng que niken và làm nóng trước một hạt ngắn 2,5cm) phù hợp với hầu hết các công việc. Ví dụ, nếu vật đúc dày hơn 2cm) và bạn đã sử dụng nhiệt độ gia nhiệt sơ bộ cao hơn, bạn có thể hàn các đường hàn dài 4cm.

Để đảm bảo rằng lượng nhiệt ít nhất đi vào vật đúc với mỗi đường hàn, bạn sử dụng cường độ dòng điện thấp nhất mà thanh có thể nóng chảy và vẫn hợp nhất với vật đúc. Hãy nhớ rằng hàn kim loại được nung nóng trước giống như sử dụng cường độ dòng điện cao hơn.

Tốc độ di chuyển que hàn ảnh hưởng rất nhiều đến nhiệt độ của mối hàn. Đối với điều này, bạn nên di chuyển càng nhanh càng tốt. . Vùng hàn trở nên  nóng đỏ là một dấu hiệu hợp lệ cho thấy bạn hàn quá chậm.

Hơn nữa, tốt nhất là các đoạn rải rác trên mối nối và không nằm ngay cạnh nhau.

Tại sao sau khi hàn cần gia nhiệt?

Sau khi hàn xong, bạn nung lại toàn bộ vật đúc, ít nhất phải đến nhiệt độ làm nóng sơ bộ. Quá trình hàn làm cho khu vực bạn sửa chữa nóng hơn, nhưng phần còn lại của chi tiết nguội đi. Cần phải giảm chênh lệch nhiệt độ này để đảm bảo rằng vật đúc nguội đều.

Nếu bạn muốn giải phóng ứng suất dư trong vật đúc phức tạp, bạn phải gia nhiệt đến 590 ° C) và giữ nhiệt độ này ổn định trong một giờ trên mỗi inch chiều dày.

Tại sao bạn làm nguội từ từ gang?

Việc làm nguội chậm và đều gang là điều cần thiết để tránh làm cứng vật đúc và phát triển ứng suất co rút dư mạnh. Nếu bạn mắc sai lầm trong bước này, vật đúc gần như chắc chắn sẽ bị nứt. 

Gang đã đủ giòn để nứt ngay cả khi không bị cứng thêm. Nếu bạn để vật đúc nguội ở nhiệt độ phòng, vật đúc sẽ cứng hơn nữa. Quá trình cứng làm cho vật đúc không chỉ nhạy cảm với nứt mà còn làm giảm tuổi thọ của vật đúc.

Khi kim loại nguội đi, nó sẽ co lại, và lực co mạnh phát triển có thể dễ dàng gây ra nhiều vết nứt.

Tốt nhất, nó nên làm nguội với tốc độ 10 ° C) mỗi giờ. Càng chậm, càng tốt. Bạn cần phải cách nhiệt nó để toàn bộ vật đúc nguội đều cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ phòng và bạn có thể chạm vào nó.

Làm thế nào để giữ nhiệt

Có nhiều cách để đạt được độ nguội chậm của quá trình đúc:

 • Sử dụng cùng một lò nung mà bạn đã sử dụng để làm nóng trước.
 • Sử dụng chăn hàn hoặc các sản phẩm tương tự làm bằng vật liệu chịu nhiệt như sợi thủy tinh.
 • Một cách phổ biến là chôn vật đúc trong cát hoặc tro nóng. Nếu bạn không muốn cát dính vào quá trình đúc phức tạp, hãy bọc nó trong giấy nhôm.
 • Nếu bạn đã sử dụng vật liệu chịu lửa khi làm nóng trước nó, bạn có thể sử dụng nhiều hơn để bao quanh quá trình đúc.
 • Bạn có thể đặt nó trong một hộp kim loại dày.

Phần kết luận

Hàn gang là một công việc khó làm, ngay cả với những thợ hàn có kinh nghiệm lâu năm. Lượng cacbon cao là nguyên nhân chính khiến gang rất giòn và thường bị nứt ngay sau khi hàn.

Hơn nữa, nhiều vật đúc có thành phần đa dạng với nhiều tạp chất nên khó đặt được sự hoàn hảo.

Để giữ tỷ lệ thành công cao, hãy hàn gang bằng máy hàn que, que niken và nung nóng sơ bộ.

Sau đó, hàn oxyfuel là một phương pháp đã được chứng minh nhưng tốn kém. Hàn TIG tốt cho vật đúc sạch nhưng khó sử dụng. Quy trình cấp nguồn bằng dây  niken đắt tiền hạn chế tính hữu ích của chúng đối với người mới bắt đầu.

Hiện nay với công nghệ khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, một phương pháp mới được áp dụng để hàn gang là công nghệ phun phủ Laser Cladding. Tham khảo chi tiết tại:

https://lasercladding.pro/han-gang-voi-cong-nghe-phun-phu-laser-cladding/ 

 

Tin Liên Quan