Kỹ thuật hàn gang với Inox

Làm thế nào để hàn gang với Inox ( thép không gỉ )

Có thể hàn gang với Inox. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích cho bất kỳ chi tiết quan trọng nào vì hai kim loại có các tính chất cơ học và hóa học rất khác nhau. Nhưng bạn có thể hàn các kim loại này với nhau cho các chi tiết đơn giản, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật.

Có ba loại Inox chính. Austenit, ferit và mactenxit. Austenitic là phổ biến nhất và dễ hàn nhất. Nếu một nam châm không dính trên thép không gỉ, nó là Austenit. Các loại phổ biến là 304 và 316.

Hàn gang với thép không gỉ rất rắc rối vì chúng rất khác nhau:

  • Gang là một kim loại giòn. Ngay cả gang dẻo cũng cứng hơn nhiều so với độ dẻo của thép không gỉ Austenit.
  • Inox có độ bền kéo cao hơn nhiều  và khả năng chống ăn mòn.
  • Gang vẫn cứng dưới nhiệt hàn và giữ nguyên hình dạng. Mặt khác, thép không gỉ có tốc độ giãn nở và co lại rất lớn sẽ gây ra ứng suất lớn lên mặt gang và sẽ làm nứt nó.

Que hàn nhất để hàn gang với thép không gỉ là NiFe-CI ( Philcast FeNi ) và sau đó là Ni-CI ( Philcast Ni ). Chúng có tỷ lệ co ngót thấp nhất và giúp chống lại sự thay đổi thể tích của thành phần thép không gỉ.

Vì Inox giãn nở và co lại rất nhiều, nên tốt hơn là bạn nên tránh làm nóng trước và hàn nguội các bộ phận.

Có thể dùng que hàn inox không?

Đó là một ý tưởng tồi nếu hàn phần gang bằng cách sử dụng que hàn inox, chẳng hạn như 309 ( Philarc 309L ) hoặc 312 ( Philstain 312 ). Những que hàn này phổ biến để hàn các kim loại khác nhau, nhưng gang chứa quá nhiều carbon.

Khi vũng hồ quang hàn hình thành, cacbon trong gang và crom trong kim loại phụ sẽ kết hợp hóa học để tạo thành cacbua crom. Đây là một vật liệu rất cứng và giòn, sẽ nứt ngay khi hạt bắt đầu nguội.

Hơn nữa, vì crom không còn tự do để chống ăn mòn, mối hàn và vùng ảnh hưởng nhiệt (HAZ) của thép sẽ bị gỉ.

Hàn thép không gỉ với gang bằng phương pháp nung

Kỹ thuật buttering ( hàn đệm )rất hữu ích để giữ carbon khỏi thép không gỉ. Đầu tiên, bạn hàn bề mặt của chi tiết gang bằng que hàn Niken.

Sau đó, bạn có thể sử dụng que hàn Inox  rẻ hơn như 309L ( Philarc 309L )để hàn bề mặt niken với phần thép không gỉ.

Vì hai kim loại rất khác nhau, bạn có thể cân nhắc các phương pháp nối khác, chẳng hạn như hàn braze. Hoặc thậm chí sử dụng các sản phẩm bắt vít hoặc epoxy nếu chúng có thể giữ các kim loại tùy thuộc vào kích thước, hình dạng và điều kiện sử dụng của chúng.

Tin Liên Quan